บทความ

เรื่องเล่า บทความของโอเพ่นดรีม

NHK World: PODD

เทคโนโลยีดิจิตัลที่ช่วยหยุดยั้งโรคระบาดในสัตว์

BBC News: Thailand’s Disease Detective

เล่าเรื่องโครงการ PODD ว่าเป็นโครงการที่สามารถทำให้คุณยายกลายเป็นนักสืบผู้รายงานโรคระบาดได้ ผ่านสกู๊ปข่าวที่ BBC News มาถ่ายทำที่จังหวัดเชียงใหม่

ที่นี่ Thai PBS: แนวคิดการใช้เกมเพื่อต้านคอร์รัปชัน

ปัจจุบันมีการแก้ไขปัญหาคอร์รัปชันด้วยวิธีหลากหลาย เกมก็เป็นแนวทางหนึ่งที่มีแนวคิดจุดประกายให้ผู้เล่นตระหนักในเรื่องคอร์รัปชั่นเพิ่มขึ้น เกม Corrupt: หยุดยั้งหรือปล่อยไป ได้พูดคุยถึงปัญหาและที่มาของการคิดสร้างสรรค์เกม

The Momentum: โอเพ่นดรีมพัฒนาเกมเพื่อการศึกษาตัวใหม่ ‘จูดี้’ (Judies) มุ่งให้ความรู้เรื่องการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย

ด้วยการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่อย่างเกมและ Social Media เป็นตัวสื่อสารให้ความรู้ และมุ่งหวังให้มีเซ็กส์อย่างฉลาด

Online Station Channel สัมภาษณ์ทีมพัฒนาเกมคอร์รัป (Corrupt) เกมวิชฌวลโนเวลฝีมือคนไทย

จากเป้าหมายในการใช้เทคโนโลยีเพื่อสุขภาพและการศึกษา มาสู่การลองผิดลองถูกพัฒนาเกมวิชฌวลโนเวลเพื่อการรับรู้ถึงปัญหาคอร์รัปชัน โดยได้รับความร่วมมือจากหลายหน่วยงานและมืออาชีพหลายฝ่าย

โครงการระบบเตือนภัยน้ําที่ศรีลังกา

เราเคยสงสัยหรือไม่ว่า แผ่นวัดระดับน้ํา หรือ สต๊าฟเกจ (Staff Gauge) ที่ถูกปักไว้ในน้ํา แถวๆตอหม้อสะพาน มันช่วยให้คนในพื้นที่บริเวณนั้นรู้ตัวว่าน้ําจะท่วมเมื่อใดได้มากน้อยขนาดไหน ผมจะเล่าทีละปัญหาให้ฟังเลยนะครับ เริ่มมาจาก ใครเป็นคนที่จะไปดูระดับน้ําทั้งวันทั้งคืน...

โอเพ่นดรีมใน art4d ฉบับที่ 214 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

โอเพ่นดรีมใน art4d ฉบับที่ 214 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 ที่โอเพ่นดรีม เราเชื่อว่าการเข้าถึงข้อมูลจะช่วยเสริมศักยภาพการใช้ชีวิตของมนุษยชาติได้ ขอบคุณทีมโอเพ่นดรีม ทุกท่านที่ร่วมกันทำงานตามความเชื่อของตัวเองที่มีจุดร่วมกันอยู่ครับ รูปถ่ายที่โอเพ่นดรีมกรุงเทพฯ...

CreativeMOVE ‘Opendream’ เปิดฝันงานไอที

จะมีใครคิดว่า สายงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือชื่อที่เราคุ้นหูกับคำว่าไอที จะสามารถขับเคลื่อนสังคมได้ เพราะโดยความเข้าใจของคนทั่วไป การช่วยเหลืองานสังคมคงจะหมายถึง การเขย่าสังคมให้ตื่นผ่านการประท้วง งานมูลนิธิ องค์กรการกุศล ฯลฯ

เกมส์สายฟ้าตะลุยน้ำท่วม

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการปฏิวัติรูปแบบการศึกษานอกห้องเรียนผ่านเกมซึ่งผู้เล่นและผู้เรียนจะได้รับทั้งความรู้และความสนุกสนานไปพร้อมๆ กันผ่านเกม "สายฟ้าตะลุยน้ำท่วม" เกมเพื่อการศึกษาเรื่องการรับมือกับน้ำท่วมเกมแรกของโลก ภายใต้ความร่วมมือกับ UNESCO สำนักงานกรุงเทพฯ และ...

นวัตกรรมการพัฒนาสังคมในบังคลาเทศ

บันทึกนี้เป็นสำเนาดิจิทัลของบันทึกส่วนตัวใน Facebook ข้อมูลนี้เป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์จากการร่วมวิจัยในเรื่อง Mobile Technology for Social Development กับ Oxfam GB อยู่บังคลาเทศมาหกวัน ไม่ค่อยได้ไปไหน เพราะถ้าออกไปแล้วเราก็อยากถ่ายรูป พอถ่ายรูปแล้วคนก็มามุง...